Tập thể dục không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp duy trì sức khỏe tim mạch. Vì thế những người bị các bệnh về tim mạch nên dành thời gian vận động và tập thể thao mỗi ngày và lựa chọn những bài tập phù hợp để không gặp phải những tác dụng ngược lại.

duy-tri-suc-khoe-tim-mach
Tập luyện thể dục mỗi ngày để duy trì sức khỏe tim mạch

Hiệu quả của việc tập luyện thể dục

Tập thể dục điều đặn sẽ cải thiện được sức khỏe làm tăng cường sức mạnh cho cơ thể. Ngăn ngừa phồng động mạch chủ hiệu quả, duy trì tập thể dục sẽ giúp cho trái tim khỏe mạnh và tinh thần được thư giãn.

Tập thể dục như thế nào để đủ để duy trì sức khỏe tim mạch

Tất cả những người lớn khỏe mạnh nên tập thể dục ngoài trời cường độ trung bình như là đi bộ ít nhất 30 phút, tối thiểu 5 ngày trong tuần. Hoặc tập thể dục ngoài trời cường độ mạnh nhe là chạy bộít nhất 20 phút, tối thiểu 3 ngày trong tuần. Ngoài ra, nên tập thể dục kháng lực ít nhất 2 ngày trong tuần. Những người muốn giảm cân hoặc cải thiện sự cân đối vừa vặn cần tập thể dục nhiều hơn. Quan trọng là tập thể dục không cần tập hết trong một lúc, có thể cộng dồn mỗi khoảng tập 10 hay 15 phút trong suốt cả ngày và tính là kết quả tập thể dục hàng ngày.

Đi bộ nhẹ nhàng giúp làm giảm các triệu chứng của giãn tĩnh mạch

Đi bộ nhanh tối thiểu 30 phút mỗi ngày giúp duy trì tim mạch khỏe mạnh

Tác động của tập thể dục trên các yếu tố nguy cơ tim mạch

Tập thể dục có những tác động có lợi trên huyết áp, đái tháo đường, tăng mỡ máu và béo phì. Ngoài ra, thể dục còn có lợi cho chức năng nội mạc, huyết khối, viêm và trương lực thần kinh tự chủ

Những yếu tố ảnh hưởng đến tim mạch khi tập thể dục.

duy-tri-suc-khoe-tim-mach
Tập thể dục ở người già

Nhìn chung, nguy cơ xảy ra biến cố tim mạch liên quan đến tập thể dục ở người khỏe mạnh là rất thấp, thay đổi phụ thuộc vào tuổi, giới, sự khỏe mạnh của cơ thể và tình trạng bệnh tật. Hầu hết những biến cố có liên quan đến bệnh tim cấu trúc hay bệnh tim bẩm sinh ở những vận động viên trẻ như: những người bị bệnh tim, bất thường mạch vành, bệnh loạn sản thất phải hoặc những người lớn tuổi. Tập thể dục với cường độ rất mạnh liên quan đến tăng nhất thời nhồi máu cơ tim và đột tử do tim, đặc biệt những người ít vận động có bệnh mạch vành tiềm ẩn.

Xem thêm:

5 loại rau xanh giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Mối liên hệ giữa bệnh béo phì và tim mạch

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *