Cách chữa viêm họng bằng tỏi từ lâu đã không còn xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên không phải cứ dùng tỏi là sẽ hết viêm họng, do đó không phải ai cũng áp dụng được cách này để chữa viêm họng. Vậy sử dụng tỏi như thế nào để có hiệu quả cao trong việc chữa viêm họng thì tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Cách trị viêm họng bằng tỏi ngâm mật ong

Ngoài cách dùng tỏi đơn lẻ, bạn có thể kết hợp tỏi với mật ong để tăng hiệu quả điều trị. Mật ong có tác dụng thanh nhiệt, chống viêm, kháng khuẩn, giảm ho và tiêu đờm. Ngoài ra, nguyên liệu này còn chứa thành phần dinh dưỡng dồi dào, giúp bồi bổ sức khỏe và tăng cường khả năng miễn dịch.

Dùng tỏi ngâm mật ong đều đặn trong vài ngày có thể giảm nhanh các triệu chứng, đồng thời hạn chế nguy cơ bùng phát các bệnh viêm nhiễm hô hấp như viêm amidan, viêm thanh quản, cảm lạnh và cảm cúm.

Hướng dẫn thực hiện:

• Bóc vỏ khoảng 300g tỏi tươi và cho vào bình thủy tinh
  • Đổ mật ong vào đầy bình và đậy kín
  • Ngâm trong 10 – 15 ngày là dùng được
  • Khi dùng, uống trực tiếp 1 thìa cà phê mật ong và nhai 1 tép tỏi
  • Dùng 1 – 2 lần/ ngày

Ngoài ra, bạn có thể dùng tỏi ngâm mật ong vào thời điểm chuyển mùa để tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ bị dị ứng thời tiết và các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp.

Sử dụng rượu tỏi để chữa viêm họng

Rượu là thành phần có khả năng sát trùng cũng như làm ấm cơ thể rất tốt, bởi vậy, khi kết hợp cùng với tỏi sẽ cho ra công thức trị viêm họng hiệu quả cao. Người bệnh qua đó có thể làm sạch cổ họng, diệt trừ những vi khuẩn cùng virus gây ra bệnh một cách an toàn và nhanh chóng.

Cách dùng:

• Bạn chuẩn bị khoảng 35 – 40g tỏi khô cùng 100ml rượu trắng.
  • Tỏi bóc sạch vỏ và cho vào bình thủy tinh ngâm cùng với rượu.
  • Đợi sau khoảng 10 ngày, khi tỏi đã chuyển sang màu nghệ thì chúng ta có thể sử dụng.
  • Người bệnh dùng rượu tỏi mỗi ngày 2 lần, bạn có thể uống cùng với nước ấm để giảm mùi của tỏi.
  • Cần chú ý lựa chọn rượu trắng có nồng độ cồn trong khoảng 40 đến 45 độ.

Tỏi ngâm giấm cũng là một cách chữa viêm họng hiệu quả

Cũng giống như tỏi, giấm cũng có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn hiệu quả nên có thể dùng để chữa đau họng. Khi ngâm giấm với tỏi sẽ tăng thêm hiệu quả điều trị viêm họng, cách làm cụ thể như sau:

• Chuẩn bị nguyên liệu gồm 3 củ tỏi và giấm
  • Tỏi mang đi bóc vỏ và cho vào hũ thủy tinh
  • Đổ giấm vào ngâm với tỏi trong 1 tháng
  • Sau khi ngâm, thái tỏi thành các lát mỏng để ngậm. Mỗi lần ngậm 3 lát trong 15 phút
  • Áp dụng liên tục trong vài ngày bạn sẽ thấy các triệu chứng viêm giảm rõ rệt

Tỏi nướng

Tỏi sống có thể nhiều người không sử dụng trực tiếp được bởi nó có mùi hăng, nồng khá khó ăn. Tỏi nướng sẽ là giải pháp thay thế trong trường hợp này. Cách trị viêm họng bằng tỏi nướng cũng rất đơn giản, không mất nhiều thời gian.

Cách làm như sau

• Chuẩn bị 1 củ tỏi tươi
  • Bóc vỏ tỏi và cho vào lò nướng cháy
  • Gạt bỏ phần vỏ bị cháy xém ở bên ngoài để lấy phần lõi bên trong