Chị em đã từng áp dụng cách trị ngứa vùng kín bằng nước muối chưa? Đây là cách chữa được dân gian dùng nhiều vì tính hiệu quả, an toàn và dế áp dụng. Chị em cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tác dụng của muối trong việc chữa ngứa vùng kín

Muối là khoáng chất không thể thiếu trong đời sống và có nhiều công dụng, được sử dụng trong ẩm thực, làm đẹp và cả điều trị một số bệnh lý liên quan đến nhiễm khuẩn trên cơ thể.

Muối được dùng nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh phụ khoa ở chị em trong đó có trị ngứa vùng kín. Nhờ các thành phần kháng khuẩn nên dùng muối có thể giúp phòng ngừa viêm nhiễm. Tinh sát khuẩn tự nhiên nên khi dùng muối để rửa vùng kín hàng ngày sẽ giúp điều trị ngứa vùng kín. Nước muối sẽ thấm vào và loại bỏ những vi khuẩn đang tích tụ gây viêm tại vùng kín, giúp vùng kín của chị em sạch sẽ hơn.

Trị ngứa vùng kín hiệu quả với muối

2. Các cách trị ngứa vùng kín bằng muối

2.1. Trị ngứa vùng kín bằng nước muối

Với cách làm này chị em cần chuẩn bị muối và nước theo tỷ lệ 1:10.

Cách thực hiện:

Đầu tiên chị em pha nước và muối đã chuẩn bị. Tỷ lệ muối và nước này vừa tạo ra môi trường thuận lợi để tiêu diệt vi khuẩn, vừa tránh được những tổn thương xảy ra với vùng kín.

Tiếp đến rửa sạch vùng kín rồi mới dùng nước muối rửa vùng kín, xoa nhẹ nhàng để làm sạch, thao tác trong 4 – 5 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi dùng khăn mềm lau khô vùng kín.

2.2. Trị ngứa vùng kín bằng nước muối và trà xanh

Cách này cần muối và lá trà xanh, một nguyên liệu quen thuộc trong điều trị các bệnh phụ khoa. Chị em cần chuẩn bị:

• Muối hạt 2 thìa
  • Lá trà xanh tươi 100g

Cách thực hiện:

Đem lá trà xanh rửa thật sạch và vò nát cho vào nồi đun sôi lửa nhỏ, sau đó cho thêm 2 thìa muối, đun thêm khoảng 5 – 10 phút nữa thì tắt bếp. Tiếp đó đó dùng nước này pha với chút nước lạnh để rửa vùng kín. Đổ nước từ từ vào vùng kín, chà nhẹ nhàng trong 4 – 5 phút. Cuối cùng dùng nước sạch rửa lại và lau khô vùng kín.

Trị ngứa vùng kín bằng nước muối

2.3. Trị ngứa vùng kín bằng nước muối và lá trầu không

Nguyên liệu cần có:

• Lá trầu không tươi 7 – 10 lá
  • Muối hạt 2 thìa

Cách thực hiện:

Lá trầu không rửa sạch, cho vào nồi đun sôi cùng với nước và muối. Sau đó dùng nước đã đun pha thêm chút nước cho đỡ nóng và dùng để rửa vùng kín đã được vệ sinh sạch trước đó. Sau cùng rửa lại bằng nước sạch và lau khô vùng kín.

3. Lưu ý khi trị ngứa vùng kín bằng nước muối

• Cách trị ngứa vùng kín bằng nước muối an toàn nhưng chị em cũng cần thực hiện đúng như chỉ dẫn, chuẩn tỷ lệ được hướng dẫn để tránh gây ra những tổn thương đối với vùng kín.
  • Khi thực hiện rửa vùng kín bằng nước muối chú ý không nên rửa vào quá sâu trong vùng kín vì có thể gây tổn thương làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Nên chọn mặc quần lót có chất liệu mềm mại, tránh mặc bó sát làm vùng kín nóng bí.
  • Thường xuyên vệ sinh vùng kín để giúp vùng kín sạch và khô thoáng hơn.
  • Ngứa vùng kín do nhiều nguyên nhân gây nên, do đó để điều trị ngứa vùng kín hiệu quả bằng nước muối, chị em nên kết hợp đi khám và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ để được điều trị đúng cách nhất.

Tuy dùng nước muối trị ngứa vùng kín an toàn, dễ thực hiện nhưng có một số trường hợp chị em không nên áp dụng, vì có thể làm cho tình trạng của bệnh viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn. Đó là:

• Nếu chị em bị viêm nhiễm tử cung và viêm âm đạo do nhiễm nấm Candida thì tuyệt đối không nên dùng nước muối để rửa vùng kín vì nó có thể khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Những chị em bị viêm loét vùng âm hộ và âm đạo nếu dùng nước muối sẽ làm cho tình trạng viêm trở nặng hơn.
  • Với những chị em bị tổn thương hở ở vùng kín thì nước muối có thể gây ra những tác động xấu đối với vết thương, lở loét, vết thương lâu lành, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus xâm nhập khiến bệnh nặng hơn.

Chị em bị viêm âm đạo và viêm loét âm đạo là đối tượng tuyệt đối nên tránh xa cách trị ngứa vùng kín bằng nước muối.

Tác dụng của muối trong việc chữa ngứa vùng kín

4. Nước muối có trị dứt điểm được ngứa vùng kín không?

Theo các chuyên gia sản khoa, chị em sử dụng nước muối chữa ngứa vùng kín sẽ mang lại hiệu quả với những trường hợp nhẹ, nếu ngứa do các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa việc sử dụng nước muối sẽ không mang lại hiệu quả, thậm chí còn phản tác dụng khiến cho tình trạng ngứa nặng thêm. Với những trường hợp này, chị em nên đi khám để tìm ra nguyên nhân gây ngứa vùng kín và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Đồng thời chị em cũng có thể dùng thêm sản phẩm viên uống hỗ trợ quá trình điều trị thêm nhanh và hiệu quả. Viên uống này có chứa Immune Gamma, được chiết xuất từ thành vách tế bào có lợi nên có thể giúp tăng sức đề kháng vùng kín có thể ngăn sự xâm nhập của vi khuẩn. Các thành phần trong viên uống như Trinh nữ hoàng cung, Hoàng bá, Khổ sâm, Diếp cá, Dây ký ninh sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn có hại mà vẫn giữ nguyên lợi khuẩn, không làm thay đổi môi trường âm đạo. Nhờ viên uống này mà những tổn thương ở vùng kín nếu có sẽ nhanh lành và hồi phục.

Chị em cũng có thể chọn dùng gel vệ sinh có nano bạc, tinh chất trà xanh, cây mít, bạc hà và pH 4 – 6 để giữ vệ sinh vùng kín, giữ cho vùng kín luôn khô thoáng, thơm tho và ngăn không cho vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập.