Chọn màu sắc cho nhà ở là một công việc không thể thiếu khi thiết kế nội thất nhà cửa. Để giúp ngôi nhà hoàn thiện và bảo vệ ngôi nhà trước dấu ấn thời gian bạn nên tuân thủ theo nguyên tắc phối màu sắc chuẩn cho nhà ở. Bài viết dưới đây sẽ mách cho bạn 3 nguyên tắc phối màu chuẩn nhất cho nhà ở. Cùng nhau khám phá bạn nhé!

Nguyên tắc phối màu đầu tiên: Chọn màu sơn hợp độ tuổi, giới tính và cá tính

Nguyên tắc kết hợp màu sơn nhà đẹp cần lưu ý với mỗi chủ nhân căn nhà, các phòng trong nhà sẽ có nhu cầu thẩm mỹ, yêu cầu theo từng nhóm tuổi, giới tính, cá tính đặc trưng khác nhau nên cần lựa chọn những tông màu sơn khác nhau phù hợp với sở thích mỗi người.

phoi-mau-son-phong-tre-em
Nguyên tắc phối màu sắc theo độ tuổi, giới tính, cá tính

Cách phối sơn nhà đẹp không chỉ quan tâm tới sơn chủ đạo mà cần tính toán đến màu nhấn để khiến không gian có những thu hút. Cá tính của chu nhân sẽ được thể hiện qua cách phối màu sao cho hợp lí. Một chút màu nhấn làm nổi bật căn phòng, thể hiện “chất” riêng của gia chủ. Vì vậy việc chọn màu nhấn cũng cần phù hợp với màu chính để không làm mất đi tính thẩm mỹ của không gian. Thông thường màu nhẫn là màu cùng tông màu chính nhưng sẽ cần đậm hơn.

Ví dụ: Người trẻ tuổi là nữ và có tính cách sôi nổi sẽ thường có xu hướng chọn các màu ấm, nóng như cam, hồng đào, đỏ. Nhưng những người có tuổi trung niên lại thích các màu xanh nước biển, vàng ấm…

Nguyên tắc phối màu sắc thức thứ 2: Phối hợp màu sắc theo phong cách kiến trúc

Mỗi không gian kiến trúc nhà ở sẽ có đặc trưng về phong cách thiết kế và sẽ phù hợp với một số màu sắc sơn nhà khác nhau. Do vậy, cách phối sơn nhà đẹp sẽ cần quan tâm tới những loại hình nhà là gì?

– Cách phối màu sơn cho nhà cấp 4 đẹp sẽ khác với phối màu sơn biệt thự: Đây là mô hình nhà đẳng cấp, sang trọng, những gam màu như vàng bạch kim, nâu gỗ thượng hạn sẽ phù hợp.

nguyen-tac-phoi-mau-dung-chuan
nguyên tác phối màu: Phối hợp màu sắc theo phong cách kiến trúc

– Những cách phối màu sơn nhà chữ l sẽ khác với nhà vuông, phối màu sơn nhà ống: nhưng ngôi nhà cấp 4 chữ L hay nhà ống có đặc trưng là diện tích nhỏ, hẹp vì vậy những gam màu đơn sắc, pastel hay màu trắng dễ phối hợp với các phong cách khác nhau, tạo hiệu ứng thị giác không gian mở rộng.

>>>Tìm hiểu thêm: nhà cấp 4 gác lửng đẹp

– Phong cách phối màu sơn nhà hiện đại có đặc trưng khác biệt với màu sơn nhà tân cổ điển, cổ điển hay cách phối màu sơn nhà mái thái.

Do đó, phong cách kiến trúc nhà ở cũng quyết định đến lựa chọn màu sơn nhà phối hợp như thế nào cho đẹp. Việc phối màu sơn nhà nhưng không tính đến màu sơn nội thất, tỉ lệ cân đối trong phối màu kiến trúc khiến cho không gian không đạt được sự tinh tế như mong muốn. Ví dụ màu sơn tường nhà là màu trung tính xám nhưng không gian nội thất nhà ở cũng là màu xám hoặc nâu gỗ làm giảm tính nổi bật, mờ nhạt.

Nguyên tắc phối màu nhà dựa theo yếu tố phong thuỷ Ngũ hành

Yế tố phobg thuỷ tồn tại ở nhiều phương diện trong thiết kế nhà ở. Và chọn màu sơn cho nhà ở cũng không ngoại lệ. Các chuyên gia thường khuyên bạn chọn màu sắc theo phong thuỷ Ngũ hành tương sinh tương khắc. Cụ thể như sau:

Phối màu sắc theo tuổi mệnh gia chủ

Các màu sắc, quy tắc tương sinh, tương khắc để có cách phối màu sơn cho ngôi nhà đẹp, phù hợp với tuổi mệnh của gia chủ  giúp kích hoạt và tăng cường sinh khí hơn cho bản thân và môi trường sống của gia đình.

phoi-mau-sac-theo menh-ngu-hanh
Nguyên tắc phối màu nhà dựa theo yếu tố phong thuỷ Ngũ hành

Cách phối hợp màu sắc theo nguyên tắc: Sinh thăng – Khắc giáng theo không gian

+ Cách phối màu cho ngôi nhà theo nguyên tắc phối màu “Sinh thăng” được hiểu như sau:  Đi từ dưới lên trên, bắt đầu từ màu nền đến màu tường vách và đi đến mái trần. Cách phối màu nhà đẹp bởi yếu tố cân bằng, hài hòa màu sắc lại rất thuận về ngũ hành.

Ví dụ: Cách phối màu sơn tường nhà với gạch nền có màu đỏ cam (hành hỏa) thì màu tường là màu vàng (thổ), tiếp đó màu sơn trần nhà sẽ là màu trắng (kim).

+ Cách phối màu sơn đẹp theo nguyên tắc “Khắc giáng” được hiểu là: Nếu đi từ  trên xuống dưới, tức bắt đầu từ màu mái trần sẽ là màu khắc với màu tường, tiếp tục màu tường sẽ sắc màu gạch nền sàn. Cách phối màu nhà theo nguyên tắc này không những thuận phong thủy mà tạo ra màu sơn phối có sự tương phản và ấn tượng cho không gian nhà ở.

Ví dụ: Gia chủ chọn màu trần là trắng (kim) thì màu tường sẽ là màu xanh lá cây (hành mộc bị kim khắc) và màu gạch nền là vàng (thổ bị mộc khắc).

Việc tuân thủ đúng những nguyên tắc phối màu cho nhà ở không chỉ là công việc mang lại tính thẩm mỹ mà còn góp phần làm tăng tính bảo vệ cho ngôi nhà bạn trước tác động của môi trường. Chúng tôi hi vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *