Mật ong là một chất làm ngọt tự nhiên, có thể có tác động tích cực đến chỉ số đường huyết của bạn. Nhưng giống với bất kỳ loại chất tạo ngọt nào khác, việc sử dụng điều độ là chìa khóa quan trọng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.Vậy người bị bệnh tiểu đường nên dùng mật ong không?

benh-tieu-duong-nen-dung-mat-ong-khong1
Bệnh tiểu đường nên dùng mật ong không?

1. Mật ong là gì?

Mật ong là một loại chất lỏng đặc sánh, có màu vàng. Mật ong được làm mật của các loài hoa, được ong thu thập và lưu trữ trong dạ dày của chúng cho đến khi trở lại tổ.

Thông thường, mật ong sẽ có chứa:

  • 64 calo
  • 17 gam carbohydrate
  • 17 gam đường
  • 0,06 gam protein
  • 0,04 gam chất xơ

Ngoài ra, mật ong còn chứa một số loại vitamin và khoáng chất, gồn các dưỡng chất như: sắt, vitamin C, folate, magie, kali và canxi. Bên cạnh đo nó cũng là một chất chống oxy hóa tuyệt vời, giúp ngăn ngừa và làm chậm quá trình tổn thương tế bào trong cơ thể.

2. Mật ong có giống với các chất tạo ngọt khác không?

Mật ong khác so với các loại đường trắng hay chất tạo ngọt khác. Chỉ số đường huyết của mật ong cũng thấp hơn so với đường. Chỉ số GI của mật ong là 58 và của đường là 60. Điều này đã cho thấy, mặc dù mật ong (giống như tất cả các loại carbohydrate) cũng làm tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng, nhưng nó không tăng nhanh như đường. Nếu sử dụng mật ong để thay thế cho đường, cũng không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.

3. Các dạng mật ong phổ biến

benh-tieu-duong-nen-dung-mat-ong-khong
Các loai mật ong

Mật ong có thể ở dạng thô hoặc đã qua chế biến. Đối với mật ong dạng thô là mật ong chưa lọc. Được chiết xuất từ tổ ong sau được loại bỏ tạp chất.

Mật ong đã qua chế biến. Là dạng mật ong đã trải qua một quá trình lọc, nó sẽ được thanh trùng để phá huye nấm men, giúp kéo dài thời gian sử dụng. Dạng mật ong này có kết cấu mịn hơn. Tuy nhiên, thông qua quá trình lọc và thanh trùng, cũng loại bỏ đi một số dưỡng chất có lợi và chất chống oxy hóa.

4. Người bị bệnh tiểu đường nên dùng mật ong không và nó ảnh hưởng như thế nào đến lượng đường trong máu?

Bên cạnh đó, trong mật ong có chứa chất chống viêm và chất chống oxy hóa. Đây là những loại dưỡng chất rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Trên thực tế. có nhiều loại thực phẩm khác có dưỡng chất chống oxy hóa mà không làm tăng lượng đường trong cơ thể.  Chính vì vậy, người bệnh nên lựa chọn những loại thực phẩm khác ngoài mật ong để đáp ứng tốt nhất để ngăn ngừa và phòng chống bệnh tiểu đường

Những chất có trong mật ong có khả năng là tăng mức insulin, điều này sẽ giúp cho người mắc bệnh tiểu đường có thể kiểm soát được lượng đường trong máu. Đây là một loại đường tự nhiên, cũng là một loại carbohydrate. Nên chỉ ảnh hưởng đến lượng đừng trong máu theo một cách tự nhiên. Tuy nhiên, so sánh với đường ăn thì lượng đường của mật ong là thấp hơn.

6. Ăn mật ong có làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường không?

benh-tieu-duong-nen-dung-mat-ong-khong
Mật ong

Có một điều bạn nên nhớ, mật ong có độ ngọt hơn cả đường. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ để thay thế đường. Vì mật ong có thể làm ảnh hưởng đên lượng đường trong cơ thể. Tốt nhất, bạn nên tiêu thụ lượng mật ong ở mức độ vừa phải. Và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng

Tốt nhất, mật ong nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Bạn nên trao đổi với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng mật ong như một chất làm ngọt bổ sung.

7. Những điều cần lưu ý khi sử dụng mật ong

Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai và những người có hệ thông miễn dịch yếu, không nên sử dụng mật ong thô, vì trong đó có chứa nhiều vi khuẩn và bụi bẩn. Nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương không nên tiêu thụ mật ong thô, vì nó không được tiệt trùng. Điều này có thể gây ra một số vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường nên dùng mật ong hay không, câu trả lời là NÊN, vì những dưỡng chất có trong mật ong cso khả năng chống lại bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, đây cũng là chất tạo ngọt nên bạn cần phải sử dụng hợp lý, hoặc có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nhé!

Bài viết liên quan:

Công dụng tuyệt vời của mật ong chữa trị bệnh tiểu đường

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *