Rối loạn khớp thái dương hàm hay còn gọi là loạn năng khớp thái dương hàm (Temporomandibular disoders – TMD) là thuật ngữ sử dụng chính xác cho tình trạng này. TMD là một nhóm các tình trạng gồm: đau và rối loạn chức năng của khớp thái dương hàm hoặc cơ quanh khớp  thái dương. Khớp thái dương hàm (TDH) kết nối xương hàm dưới đến xương của hộp sọ ở mỗi bên, là khớp có cấu tạo rất phức tạp, di chuyển 3 chiều. Chỏm lồi cầu xương hàm dưới và xương thái dương khớp với nhau như là quả bóng nằm trong hốc với đĩa khớp ở giữa, các cơ vùng má và thái dương mỗi bên mặt giúp vận động xương hàm dưới. Bất kỳ thành phần nào của khớp TDH như xương, sụn khớp, dây chằng đều có thể trở thành nguyên nhân gây ra VKTDH. Thông thường triệu chứng của VKTDH khá khó để nhận biết vì nó hay bị nhầm lẫn với các triệu chứng của các bệnh khác  như  đau đầu do bệnh lý tai mũi họng, bệnh nội thần kinh. Bệnh thường tiến triển từ từ sau nhiều tháng thậm chí hàng năm các triệu chứng của bệnh mới phát tác rõ ràng.

VKTDH khá phổ biến có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, vùng miền. Bệnh không quá  nguy hiểm đến tính mạng nhưng các cơn đau kéo dài dẫn đến ăn uống kém khiến người bệnh mệt mỏi, mất ngủ, kiệt sức ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu xuất công việc và chất lượng cuộc sống .

Nguyên nhân gây ra đau khớp thái dương hàm

+ Sau chấn thương vùng hàm mặt.

+ Thói quen há miệng quá lớn (khi ăn nhai, ngáp…)

+ Bệnh thoái hóa xương khớp, viêm khớp dạng thấp.

+ Nhai cắn 1 bên khiến hàm bị lệch.

+ Khớp cắn lệch răng mọc không đều.

Khớp thái dương hàm là gì

Khi bệnh nhân có các triệu chứng sau cần đến ngay cơ sở y tế khám để được tư vấn và điều trị:

+ Mỏi cơ khi ăn nhai há miệng.

+ Đau vùng góc hàm, thái dương, vùng duới hàm.

+ Đau có thể lan sang gáy, cổ, hay  xuống dưới cánh tay.

+ Đau trước tai, trong tai.

+ Há miệng có tiếng khớp kêu lục cục hoặc không há được, ăn nhai khó khăn, có thể đau các răng.

Các phương pháp điều trị viêm khớp thái dương hàm

Việc điều trị viêm khớp thái dương hàm tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Để giảm đau khớp và đau các cơ, bệnh nhân sẽ được chỉ định một số thuốc như: thuốc giảm đau Paracetamol, các thuốc NSAIDS như Meloxicam, Diclofenac, các thuốc kháng viêm corticoid, thuốc giãn cơ Eperisone,… Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định thêm các phương pháp vật lý trị liệu như chiếu tia hồng ngoại, xoa bóp cơ, chườm nóng để tăng hiệu quả điều trị.

Nếu các tác nhân răng hàm mặt là nguyên nhân gây bệnh, người bệnh sẽ được điều trị bằng các phương pháp chỉnh hình như niềng răng, nhổ bỏ răng, điều chỉnh khớp cắn, phục hình thẩm mỹ răng hoặc phẫu thuật xương ổ răng,…

Nếu người bệnh đáp ứng tốt với điều trị thì bệnh có thể khỏi sau vài ngày, tuy nhiên các trường hợp bệnh nặng, nguyên nhân phức tạp quá trình điều trị có thể kéo dài cả năm, đôi khi phải sống chung với bệnh suốt đời.

Để đề phòng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp thái dương hàm, nên hạn chế ăn các thức ăn quá cứng hoặc quá dai, tránh các thói quen xấu như nghiến răng, cắn chặt răng, cắn móng tay, chống cằm. Chỉnh nha, phục hồi răng nếu khớp cắn bị lệch, răng chen chúc, xô đẩy hoặc mất răng. Khi stress nên có các hình thức thư giãn, giải trí phù hợp.

Cách đề phòng triệu chứng đau khớp thái dương hàm

Đau khớp thái dương hàm và cách phòng

+ Hạn chế mở miệng đột ngột hoặc quá rộng nhất là khi ăn hoặc ngáp.

+ Tuyệt đối không cắn chặt răng, nghiến răng khi ngủ.

+ Từ bỏ thói quen cắn móng tay.

+ Vệ sinh răng miệng thường xuyên.

+ Không ăn thức ăn quá cứng, quá dai.

+ Nếu có bệnh lý về răng hãy đi khám chuyên khoa để được điều trị kịp thời.

Hãy lưu tâm nếu bạn có các dấu hiệu của đau khớp thái dương hàm, hãy đến ngay cơ sở y tế khám và được hướng dẫn điều trị. Để chắc chắn bạn nên đến cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được thăm khám và hướng dẫn điều trị đúng cách .

Việc phòng tránh bệnh cũng vô cùng quan trọng, cần nâng cao nhận thức các hành vi liên quan có lợi cho sức khỏe bản thân. Đặc biệt các trường hợp bệnh nặng đã được bác sỹ chỉ định phẫu thuật phục hồi chức năng thì cần tuân thủ phương pháp điều trị không tự ý điều trị tại nhà có thể làm bệnh tiến triển nặng thêm.

Tìm hiểu về đau khớp gối Tại đây.