Việt vị là 1 chiến thuật được các HLV áp dụng dựa trên lỗi việt vị của bóng đá. Theo đó việc các cầu thù tiền đạo mắc lỗi này không thể tránh khỏi. Khi các đội bóng chủ động đưa đối phương vào thế buộc phải phạm lỗi việt vị để ngăn cản các đợt tấn công. Tại nước Ý nơi chiến thuật phòng ngự trứ danh lại sản sinh ra 1 tiền đạo. Ông được mệnh danh là ông vua phá bẫy việt vị. Đó là Filippo Inzaghi

Filippo Inzaghi
Filippo Inzaghi

Filippo Inzaghi: Kẻ ăn may vĩ đại hay con ong siêu chăm chỉ

Filippo “Pippo” Inzaghi là một cựu cầu thủ bóng đá người Italia. Gần đây nhất anh là huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ Benevento. Inzaghi từng là tiền đạo nổi tiếng cho nhiều câu lạc bộ của Italia, nhưng chủ yếu sự nghiệp của anh khởi sắc tại Juventus F.C. và A.C.

“Cậu ta sinh ra đã việt vị” – mỗi khi nói về Inzaghi là người ta lại nghĩ ngay tới câu nói kinh điển ấy của Sir Alex Ferguson. Nói đến Inzaghi là nói tới “Ngài việt vị”. Nhớ lại các bàn thắng của Inzaghi, chẳng khác nào đánh đố nếu phải tìm ra bàn thắng ngoạn mục nào. Những pha làm bàn của Inzaghi thường rất đơn giản. Inzaghi dứt điểm ngay trước khung thành đối phương và có thể chạm bóng bằng bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của anh. Inzaghi chạm bóng. Rồi vào. Thế thôi. Thay vì bàn tán về các bàn thắng của Inzaghi có đẹp hay không, người ta chỉ mải bàn cãi xem… anh đã việt vị hay chưa.

Inzaghi có thể việt vị cả chục lần trong một trận đấu. Nhưng chỉ cần một lần bẫy việt vị không sập là đối phương phải trả giá ngay. Không ít người cho rằng Inzaghi là kẻ ăn may vĩ đại với kiểu ghi bàn theo kiểu “ăn cắp” ấy.

Tuy nhiên, sự thật Inzaghi không phải kẻ ăn may. May mắn chỉ có thể đến một vài lần. May mắn không thể lúc nào cũng song hành suốt sự nghiệp của chân sút đã ghi 126 bàn cho Milan, đã ghi 89 bàn cho Juventus và đã ghi 25 bàn cho ĐT Italia. Biệt tài của Inzaghi là xuất hiện đúng lúc đúng chỗ trước khung thành đối phương. Biệt tài ấy không phải tự nhiên mà có.
Filippo Inzaghi
Filippo Inzaghi
Trước khi thành danh trong màu áo Juventus và AC Milan, Inzaghi đã phải trải qua hành trình khá lận đận tại các đội bóng thấp cổ bé họng như Piacenza, AlbinoLeffe, Hellas Verona. Trước khi được lên chơi bóng ở Serie A, Inzaghi đã phải kinh qua các giải đấu hạng Ba và hạng Nhì của Italia. Nếu chỉ đơn thuần cầu may, làm sao Inzaghi có thể thăng tiến tới những đỉnh vinh quang như 2 lần vô địch Champions League và vô địch cả World Cup?

Filippo Inzaghi “Vua phá bẫy việt vị”

Nhắc đến việt vị, bất cứ ai dành tình yêu cho trái bóng tròn đều biết đến Filippo Inzaghi, cựu cầu thủ người Italia. Khi còn thi đấu, tiền đạo sinh năm 1973 được mệnh danh “Vua phá bẫy việt vị”.

Inzaghi không có kỹ năng chơi bóng nào quá xuất chúng. Anh rê dắt bóng không khéo, tốc độ chỉ ở mức bình thường, qua người thì quá lộ. Dù vậy, Pippo đã ghi tổng cộng 57 bàn cho Juventus, 73 bàn cho AC Milan, 25 bàn cho ĐT Italia…, và không ít không số đó xuất phát từ những tình huống phá bẫy việt vị.

Không khéo, không tốc độ, nhưng Inzaghi lại được xem là một khuôn mẫu của các cầu thủ Italia, với sự tiểu xảo và láu cá. Lối chơi rình rập khiến Pippo có thể việt vị cả chục lần trong một trận, nhưng chỉ cần một lần bẫy việt vị của đối phương không sập là anh ghi bàn.

Dĩ nhiên, Inzaghi không phải kẻ ăn may. Ít ai biết rằng, các bàn thắng đến từ những tình huống phá bẫy việt vị của tiền đạo sinh năm 1973 không phải tự nhiên mà có. Nó đến từ tài nghệ và sự chuẩn bị công phu.

Một đồng đội cũ của Inzaghi tại AC Milan cho biết, Pippo thường rất chịu khó xin băng hình về đối phương để mổ xẻ trước trận đấu. Chính nhờ vậy, anh nắm rõ sở trường sở đoản của các hậu vệ đối thủ, từ đó tìm ra cách thức vượt bẫy việt vị và ghi bàn.

Filippo Inzaghi
Filippo Inzaghi

Đến khi ông làm HLV ông vẫn cho thấy mình là 1 sát thủ vòng cấm. Những cầu thủ do ông dẫn dắt được rèn luyện khả năng đọc tình huống và phá bãy việt vị rất tốt.

Nếu bạn muốn xem thêm những kiến thức về thể thao, sức khỏe và bóng đá hay đến với Blog Thể Thao HCM

Cám ơn các bạn đã đọc. Nếu có ý kiến hãy để lại dưới phần bình luận. Nếu bạn muốn mình làm bài viết nào về bóng đá hãy mạnh dạn để lại dưới phần bình luận nhé.

 

 

 

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *