Kỹ thuật bóng chuyền là một trong những yêu cầu đòi hỏi phải có đối với những người mới bắt đầu nghiên cứu qua bộ môn này. Nhưng liệu bạn đã thực sự biết hết và bổ sung đủ cho mình những kỹ năng cần thiết dưới đây chưa. Thông qua bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích nhất về những kĩ năng cơ bản của môn bóng chuyền nhé:

1. Kỹ thuật bóng chuyền – Phát bóng chuyền

Đây là kỹ thuật cơ bản và dễ thực hiện nhất trong bộ môn bóng chuyền. Kỹ thuật phát bóng chuyền cơ bản có hai kiểu là kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay và kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay.

ky-thuat-bong-chuyen-cao-tay
                                Kỹ thuật bóng chuyền – phát bóng cao tay
  • Kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay: đưa quả banh bóng chuyền đi mạnh và có độ cắm gây khó khăn cho đối phương khi đỡ bước một, thường được sử dụng trong thi đấu.
    Kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay: đưa bóng đi cao và có điểm rơi dễ dàng cho đối phương bắt bước một nhưng là lựa chọn an toàn, thường được sử dụng trong giảng dạy và các giải tại trường.

Kĩ năng phát bóng cao tay đòi hỏi người mới phải luyện tập xuyên suốt để bắt kịp được nhịp bóng. Cùng với đó có thể rèn luyện cho mình khả năng kiểm soát lực tay, bởi vì nếu lực tay quá mạnh thì bóng sẽ bay ra khỏi sân, lực tay quá yếu thì có thể sẽ không qua được sân đối phương. Cho nên kĩ thuật này đòi hỏi phải luyện tập thường xuyên và kiên trì.

2. Kỹ thuật chuyền bóng thấp tay

Là kỹ thuật quan trọng nhất trong thi đấu. Vì đây cũng chính là kỹ thuật đỡ bước một. Nếu thực hiện không tốt thì bạn sẽ đưa đội bóng vào tình huống khó. Đây là một kỹ thuật phòng thủ trong bóng chuyền và Libero là vị trí có kỹ thuật chuyền bóng thấp tay tốt nhất trong đội.

ky thuat bong chuyen - chuyen bóng thấp tay
Kỹ thuật bóng chuyền – chuyền bóng thấp tay

Kỹ thuật này muốn nhuần nhuyễn bạn phải có một người tập cùng thường xuyên để khắc phục những động tác thừa không mong muốn. Ngoài ra, bạn nên có khả năng cảm nhận bóng tốt cũng như khả năng kiểm soát lực tay tốt

3. Kỹ thuật chuyền bóng cao tay

Vị trí chuyền 2 là vị trí thường xuyên sử dụng kỹ thuật này nhất. Kỹ thuật này được xem là bước đệm để đội bạn có thể tấn công và ghi điểm.
Nếu thực hiện tốt kỹ thuật chuyền bóng cao tay thì chủ công có thể tạo ra một tình huống tấn công gây khó cho đối phương. Ngược lại, nếu không thực hiện tốt bạn sẽ trao lại cơ hội tấn công cho đối thủ. Kỹ thuật chuyền bóng cao tay còn là một kỹ thuật tấn công khá hiệu quả khi có thể gây bất ngờ cho đối phương

kỹ thuật bóng chuyền - chuyền cao tay
                    Kỹ thuật bóng chuyền – chuyền bóng cao tay

Kĩ thuật này không thể thiếu nếu bạn mới nhập môn bóng chuyền. Đây là kĩ thuật tấn công có hiệu quả mà còn dễ dàng luyện tập nếu bạn có một người đồng hành cùng với mình. Đòi hỏi phải kiểm soát nhịp bóng cùng với nhịp cơ thể để có thể dễ dàng đẩy bóng bay lên cao.

4. Kỹ thuật chắn bóng chuyền

Đây là kỹ thuật phòng thủ trong bóng chuyền. Cách thực hiện kỹ thuật này cực kì đơn giản, bạn chỉ cần giơ thẳng tay qua đầu và nhảy lên. Và phụ thuộc vào sức bậc của bạn liệu có đủ cao để chắn được những đòn tấn công đầy lực của đối phương hay không.

ky thuat bong chuyen
        Kỹ thuật bóng chuyền – kỹ thuật chắn bóng

Kỹ thuật chắn bóng này thành công hay không phụ thuộc vào việc phán đoán thời điểm đập bóng của đối phương. Cho nên việc luyện tập phản xạ là điều cần thiết nhất trong bộ môn bóng chuyền này.

5. Kỹ thuật đập bóng chuyền

Chủ công giống như tiền đạo trong bóng đá là vị trí ưa thích của bất kì người chơi bóng chuyền nào. Và để chơi được ở vị trí này thì kỹ thuật đập bóng chuyền là kỹ thuật quan trọng nhất. Một cú đập bóng mạnh sẽ gây rất nhiều khó khăn cho đối phương khi phải phòng thủ pha bóng đó. Nhưng nếu đập bóng không thành công thì bạn sẽ trạo lại cho đối thủ một cơ hội tấn công và có thể sẽ bị mất điểm.

Kỹ thuật bóng chuyền - đập bóng
                        Kỹ thuật bóng chuyền – Kỹ năng đập bóng chuyền

Để có được một cú đập bóng mạnh và hiệu quả thì thời điểm dậm nhảy quyết định tất cả. Nếu bạn có chiều cao, sức bật cộng với việc dậm nhảy đúng thời điểm thì có thể sẽ có pha đập bóng trên tay chắn. Kĩ thuật này đòi hỏi luyện tập trong cường độ khắt nghiệt thường xuyên để có thể có những cú dứt điểm đẹp mắt.

=> Xem thêm: Kỹ năng đập bóng chuyền cơ bản

Bài viết trên là do chúng tôi tổng hợp từ những kĩ năng mới nhất trong bóng chuyền, hy vọng bạn đã biết thêm được 1 trong những kĩ thuật này để bổ sung kĩ năng cho mình. Chúc bạn thành công!!

Tìm hiểu thêm nhiều kiến thức tại website của chúng tôi: BLOG THỂ THAO HCM

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *