Goust được là bệnh được xếp vào những căn bệnh của thời đại văn minh. Goust gây đau đớn dai dẳng cho người bệnh. Có thể nói nguyên nhân trực tiếp gây bệnh gút là do chế độ ăn uống hàng ngày. Do đó, để giúp quá trình điều trị gout hiệu quả bạn nên bổ sung các thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn uống của mình ngay nhé!

1. Cải bẹ xanh

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, thực phẩm tốt nhất cho người bệnh gout đó chính là chất xơ.

Chất xơ có khả năng làm chậm quá trình hấp thu đạm, đồng thời làm giảm thoái hóa biến đạm để sinh năng lượng nên giảm sự hình thành axit uric (nguyên nhân gây viêm khớp).

Từ đó hỗ trợ điều trị bệnh gout, giảm thiểu các triệu chứng đau viêm khớp sau mỗi bữa ăn.

Cải bẹ xanh không chỉ là thực phẩm giàu chất xơ mà còn giàu vitamin và khoáng chất có khả năng thải nhanh axit uric ra ngoài.

Bạn có thể sử dụng cải bẹ xanh nấu nước uống mỗi ngày hoặc có thể kết hợp chế biến các món canh, luộc cũng rất tốt cho người bệnh gout.

2. Củ cải trắng

Củ cải trắng tính mát, vị ngọt, có ng dụng lợi quan tiết, hành phong khí, trừ tà nhiệt, trừ phong thấp, là một trong những nguyên liệu nằm trong danh sách thực phẩm tốt cho người bệnh gout.

Để hỗ trợ điều trị bệnh gout từ củ cải trắng, bạn có thể:

  • Nấu cháo: 100g gạo cùng 1 củ cải trắng xay nhuyễn
  • Củ cải luộc
  • Phơi khô củ cải sắc nước uống hằng ngày

Bên cạnh đó, củ cải trắng còn có tác dụng tiêu đờm, tốt cho người cao huyết áp, hen suyễn, đại tiện ra máu…

3. Dưa leo (dưa chuột)

Dưa chuột là một trong những “ứng cử viên” sáng giá trong danh sách thực phẩm cho người bệnh gout.

Dưa chuột có khả năng hạn chế tình trạng lắng đọng tinh thể urat trong xương khớp, thúc đẩy bài tiết axit uric qua đường tiết niệu, hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả.

Bạn có thể chế biến dưa chuột thành các món ăn như salad, ăn sống, xào, nước ép…

4. Cà tím

Cà tím là cái tên thứ 3 trong danh sách thực phẩm tốt cho bệnh nhân gout mà các bạn có thể tham khảo.

Các nhà khoa học tại Mỹ kết luận, cà tím là một trong những loại quả  đứng hàng đầu về khả năng làm giảm cholesterol trong máu, giúp hạ đường huyết và hỗ trợ điều trị, chống ung thư hiệu quả

5. Quả hạch

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn uống thân thiện với người bệnh gút nên bao gồm hai muỗng canh các loại quả hạch và hạt mỗi ngày. Một số loại quả hạch và hạt tốt cho người mắc bệnh gút điển hình như quả óc chó, hạnh nhân, hạt lanh và hạt điều.

6. Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như mầm lúa mì, cám và bột yến mạch đều chứa một lượng purin vừa phải, có thể giúp giảm các triệu chứng và cơn đau liên quan đến bệnh gút.

7. Các sản phẩm từ sữa

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, uống sữa ít béo có thể làm giảm nồng độ axit uric và nguy cơ bị bệnh gút. Các protein được tìm thấy trong sữa thúc đẩy bài tiết axit uric trong nước tiểu, do đó kiểm soát tình trạng bệnh.

8. Lê và táo

hai loại quả tính mát, vị ngọt, ng dụng thanh nhiệt sinh tân, chỉ khát trừ phiền. Trong thành phần có chứa nhiều nước, sinh tố, muối kali và hầu như không có nhân purin. Là loại quả kiềm tính, dùng rất tốt cho bệnh nhân bị bệnh gút cấp tính và mãn tính.

9. Nho

 Tính bình, vị ngọt, ng dụng bổ khí huyết, cường gân cốt và lợi tiểu tiện. Đây cũng là loại quả kiềm tính, nhiều nước, giàu sinh tố và hầu như không có nhân purin.

10. Quả anh đào

Rất giàu vitamin C, một loại vitamin có thể làm giảm lượng axit uric trong máu. Người bị gout mỗi ngày ăn tối thiểu nửa kg anh đào sẽ cảm thấy dễ chịu và bớt đau. Ở Việt Nam có thể thay thế loại quả này bằng quả sơ ri.

>>> Xem thêm: Bệnh gút kiêng ăn gì

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *