Mất ngủ, khó ngủ, ngủ không ngon giấc… là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ mang thai. Bên cạnh việc thay đổi thói quen sinh hoạt và dùng thuốc để trị bệnh thì chế độ dinh dưỡng cũng có vai trò hết sức quan trọng. Vậy bà bầu mất ngủ uống gì hiệu quả, ăn gì để cải thiện giấc ngủ và tốt cho thai nhi? Cùng tìm hiểu 5 món ăn chữa mất ngủ cho bà bầu hiệu quả nhé.

Thịt bò xào hoa thiên lý

Hoa thiên lý (dạ lý hương) là một loại hoa có mùi thơm, thường nở về đêm và trồng dễ nhất là vào mùa hè. Hoa của cây thiên lý có vị ngọt, thơm và dễ ăn, tính bình, làm mát cơ thể. Bởi vậy người ta sử dụng hoa thiên lý để chế biến thành các món ăn giúp bổ tâm, giải nhiệt, dễ ngủ, giảm mệt mỏi.

Trong hoa thiên lý không chỉ chứa một hàm lượng chất định tâm an thần mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, giúp em bé phát triển tốt. Khi kết hợp xào cùng với thịt bò sẽ tăng phần bổ dưỡng, ngon miệng, vừa giúp chị em bổ sung thêm sắt cho cơ thể vừa dễ ngủ hơn.

Cách làm món ăn thịt bò xào hoa thiên lý như sau:

  • Chuẩn bị 200g thịt bò thăn, 100g hoa thiên lý tươi.
  • Đem thịt bò rửa sạch, thái thành miếng nhỏ rồi tẩm ướp gia vị, dầu ăn trong khoảng 15 phút.
  • Hoa thiên lý nhặt rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Phi thơm tỏi với dầu nóng, sau đó cho thịt bò vào đảo qua rồi cho hoa thiên lý vào xào cùng.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, không nên xào quá lâu tránh thịt bò khô và dai.

Hoa thiên lý nấu thịt nạc

Ngoài món ăn hoa thiên lý xào thịt bò ngon ngọt dễ ăn, chị em đang mang thai hoàn toàn có thể nấu món canh hoa thiên lý với thịt nạc. Hoa thiên lý có khả năng cải thiện giấc ngủ rất hiệu quả, khi dùng nấu với nạc bò hay nạc heo sẽ tăng phần dinh dưỡng và hương vị thơm ngon cho món ăn.

Cách nấu món canh hoa thiên lý thịt nạc như sau:

  • Chuẩn bị khoảng 100g thịt nạc băm nhỏ, hoa thiên lý, hành củ, gia vị
  • Thịt bò ướp gia vị gồm tỏi băm, hạt nêm, nước mắm, gừng băm trong khoảng 15 phút.
  • Hoa thiên lý nhặt rửa sạch, ngâm qua với nước muối cho sạch và để ráo.
  • Phi thơm hành củ, cho thịt nạc vào xào sơ qua rồi cho thêm nước để làm canh.
  • Nêm gia vị vừa miệng, cho hoa thiên lý vào nấu.
  • Sau khi canh đã chín mềm, cho thêm hành tươi vào để món canh thêm ngon miệng.

Canh gà hầm sen

Phần củ sen (ngó sen) là một vị thuốc nam được dùng phổ biến trong các phương thuốc giúp bổ máu, điều hòa huyết áp, giải trừ độc tố gan thận và giúp an thần. Trong Đông y, người ta sử dụng những nguyên liệu từ cây sen như ngó sen, hạt sen hay tâm sen để chữa bệnh mất ngủ kinh niên rất nhiều.

Người ta nghiên cứu rằng trong thành phần của củ sen có chứa nhiều khoáng chất có lợi như sắt, đồng, kẽm,… Chúng có tác dụng bảo vệ tim mạch, tránh căng thẳng, giữ lượng cholesterol ở mức ổn định. Chính bởi vậy mẹ bầu khó ngủ nên ăn gì, đừng bỏ qua món ăn từ củ sen nhé!

Cách chế biến món canh gà hầm củ sen:

  • Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm 500g thịt gà, củ sen, nấm hương, gia vị.
  • Những nguyên liệu mang đi rửa sạch, thịt gà chặt miếng vừa ăn, nấm hương ngâm rửa.
  • Cho thịt gà vào xào săn, sau đó thêm nấm hương, củ sen thái lát và nước vào để hầm chung.
  • Sau khi nước đã sôi, vặn nhỏ bếp để hầm cho đến khi món ăn chín mềm, dậy mùi thơm và nêm nếm sao cho vừa miệng.

Chân giò hầm ngó sen

Tương tự như món thịt gà hầm củ sen, chân giò hầm cũng rất có giá trị dinh dưỡng cho các mẹ đang mang thai. Bà bầu mất ngủ nên ăn gì, đừng quên bổ sung ngay món chân giò hầm với ngó sen trong chế độ ăn theo tuần của mình.

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị ngó sen, chân giò heo, gia vị.
  • Ngó sen làm sạch, sau đó bào thành lát mỏng, ngâm với nước muối để nhựa thôi hết ra ngoài.
  • Giò heo làm sạch rồi trần qua với nước sôi, chặt thành từng miếng vừa ăn.
  • Củ sen, giò heo cho vào trong nồi, thêm gia vị rồi đun sôi với nước.
  • Vặn nhỏ lửa, đun đến khi sôi rồi hầm thêm 15 phút. Sau đó thêm ít hành, tiêu để gia tăng hương vị nếu muốn.

Món cháo cá chép chữa mất ngủ cho bà bầu

Các loại cá nói chung có chứa nhiều Tryptophan, omega tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé, tuy nhiên món ăn tốt nhất cho các mẹ bầu chính là cá chép. Trong cá chép có chứa hàm lượng đạm, axit glutamic, canxi, vitamin, sắt,… rất cao.

Tryptophan có nhiều trong cá chép với khả năng giảm căng thẳng, ổn định thần kinh, từ đó giúp cho mẹ bầu có một giấc ngủ ngon và sâu giấc hơn. Ngoài ra, dân gian còn truyền lại rằng ăn cháo cá chép thường xuyên có thể giúp phụ nữ an thai, bổ khí huyết, giảm sưng phù khi mang bầu.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá chép làm sạch, bỏ ruột, chặt khúc rồi dùng muối hạt chà xát để khử đi mùi tanh của cá.
  • Đập dập gừng, cho vào nồi nước đun sôi rồi cho cá vào luộc chín.
  • Vớt cá ra rồi để nguội, gỡ bỏ xương và ướp phần thịt cá với một ít hạt tiêu, nước mắm.

Bước 2: Chế biến món ăn

  • Chuẩn bị nguyên liệu gồm thịt cá chép, nước cá luộc, gạo tẻ, đậu xanh, gạo nếp, hành lá, thì là, hành củ.
  • Phi thơm hành với dầu ăn rồi cho thịt cá vào xào đến khi thịt săn lại.
  • Gạo nếp, tẻ và đậu xanh hoặc đậu đỏ trộn lẫn với nhau, vo sạch rồi cho vào nồi cá thêm nước ninh trong vòng 40 phút.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đến khi cháo nhừ rồi thì tắt bếp và múc ra báo. Cho hành lá, thịt cá đã xào và thì là vào đảo đều, ăn khi vẫn còn nóng.

Bà bầu mất ngủ nên ăn gì là thắc mắc chung của nhiều phụ nữ mang thai khi gặp các triệu chứng khó chịu trong thai kì, như: khó ngủ, trằn trọc, thức giấc nhiều lần… Để khắc phục hiện tượng này, mẹ bầu nên ưu tiên điều chỉnh thói quen sinh hoạt và bổ sung đầy đủ dưỡng chất, cùng các loại thực phẩm có công dụng an thần, cải thiện giấc ngủ.

Xem thêm: Những cách chữa mất ngủ hiệu quả giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *