Mặc dù mạng chỗ bạn đang cực kỳ khỏe, máy bạn chưa có dấu hiệu virus nhưng thi thoảng máy bạn vẫn bị lag, chậm và đơ. Bạn có biết nguyên nhân tại sao? Rất có thể bạn đang rơi vào tình trạng máy tính bị nhiễm mã độc và bị lợi dụng phục vụ các đợt tấn công DDoS. Vậy tình trạng này là gì, nguyên nhân do đâu và làm thế nào phòng tránh nó? caodangnghehoabinh.edu.vn tìm hiểu cùng các bạn nhé!

Vậy máy tính bị nhiễm mã độc và bị lợi dụng phục vụ các đợt tấn công DDoS gọi là gì?

Trước khi tìm hiểu khái niệm khá ngắn và dễ hiểu trên thì bạn cần biết máy tính bị nhiễm mã độc là gì? Mã độc (Malicious software) là một loại phần mềm bí mật thâm nhập vào hệ thống máy tính để lấy cắp thông tin, phá hoại hệ thống máy, làm giảm khả năng làm việc của thiết bị… Mã độc có nhiều loại bao gồm virus, rootkit, worm… xâm nhập máy tính thông qua các phần mềm được tải về hay khi người dùng click vào trang web nào đó. Máy tính bị nhiễm mã độc sẽ bị các bạn hacker kiểm soát, điều khiển theo mục đích của mình, thậm chí lấy cắp thông tin cá nhân để bán hay tống tiền…

Vậy các đợt tấn công DDoS là gì? DDoS (Distributed Denial of Service), nghĩa tiếng Việt là từ chối dịch vụ phân tán. Tấn công DDoS là nỗ lực làm sập một dịch vụ trực tuyến bằng cách làm tràn ngập nó với traffic từ nhiều nguồn. Khi DDoS, kẻ tấn công có thể sử dụng máy tính của bạn để tấn công vào các máy tính khác. Bằng cách lợi dụng những lỗ hổng về bảo mật cũng như sự không hiểu biết, kẻ này có thể giành quyền điều khiển máy tính của bạn. Sau đó chúng sử dụng máy tính của bạn để gửi số lượng lớn dữ liệu đến một website hoặc gửi thư rác đến địa chỉ email nào đó. Đây là kiểu tấn công phân tán vì kẻ tấn công sử dụng nhiều máy tính, bao gồm có cả máy tính của bạn để thực hiện tấn công Dos. Mặc dù DDoS cung cấp một chế độ tấn công ít phức tạp hơn các dạng tấn công mạng khác, nhưng chúng đang ngày càng mạnh mẽ và tinh vi hơn. Có ba loại tấn công cơ bản:Volume-based: Sử dụng lưu lượng truy cập cao để làm tràn ngập băng thông mạngProtocol: Tập trung vào việc khai thác các tài nguyên máy chủApplication: Tập trung vào các ứng dụng web và được xem là loại tấn công tinh vi và nghiêm trọng nhấtNhững gì diễn ra khi thực hiện tấn công DDoS

Đó là do sự bất cẩn của người dùng mạng và các lỗ hổng bảo mật trên các thiết bị. Chẳng hạn khi bạn truy cập vào một trang web nào đó có dính mã độc hay khi tải các phần mềm lậu, file crack có tặng kèm virus về máy tính. Lúc này, như trên đã đề cập, thiết bị của bạn đã bị nhiễm mã độc và các tin tặc có thể thâm nhập và điều khiển máy tính của bạn từ xa. Tập hợp các thiết bị đã nhiễm mã độc đó có thể bị điều khiển tự động thông qua một hệ thống gọi là Botnet. Khi các hacker đã xác định một website nào đó cần đánh sập và biết địa chỉ IP của nó, họ sẽ điều khiển hàng loạt các máy tính bị nhiễm mã độc thông qua Botnet để gửi yêu cầu đến website mục tiêu. Và kết quả là làm tắc nghẽn hay làm chậm máy chủ của site đó. Vì các đợt tấn công DDoS sử dụng các địa chỉ IP thật sự từ nhiều nơi nên sẽ rất khó để tường lửa của website phát hiện ra, nó cũng không khác gì một website đang hot được nhiều người truy cập thật sự.

Các đợt tấn công DDoS

Như vậy bạn đã biết máy tính bị nhiễm mã độc và bị lợi dụng phục vụ các đợt tấn công DDoS là các máy tính bị tin tặc thâm nhập thông qua mã độc và từ đó bị điều khiển để góp phần làm quá tải một dịch vụ trực tuyến nào đó.

Dấu hiệu nhận biết máy tính bị nhiễm mã độc và bị lợi dụng phục vụ các đợt tấn công DDoS là gì?

Rất khó để ta phát hiện máy tính bị nhiễm mã độc là do đâu, từ lúc nào. Có thể mã độc tràn vô thiết bị khi bạn click vào một đường link, trang web nào đó, hoặc cũng có thể do các phần mềm được tải về. máy tính bị nhiễm mã độc và bị lợi dụng phục vụ các đợt tấn công DDoS sẽ xuất hiện các biểu hiện như:

  • Các chương trình hỗ trợ điều khiển từ xa hay các chương trình lạ tự động được cài đặt trên thiết bị.
  • Chuột máy tính tự động di chuyển dù bạn không động đến.
  • Không thể truy cập vào các trang online cá nhân như Facebook, Instagram, Gmail…
  • Thông tin cá nhân hay ảnh thời trẻ trâu của bạn được giấu kỹ trong máy bỗng dưng được “debut” hoành tráng trên mạng xã hội…
  • Thực thi trực tuyến chậm một mẹo k bình thường (mở file hay truy cập website)
  • không thể truy cập đến bất kỳ một website nào
  • số lượng thư giác tăng trưởng một hướng dẫn đột biến trong tài khoản của bạn.

Với những biểu hiện kinh khủng khiếp trên thì ta nên làm gì để tránh tình trạng này?

Cách tránh tình trạng máy tính bị nhiễm mã độc và bị lợi dụng phục vụ các đợt tấn công DDoS là gì?

Khi phát hiện những biểu hiện máy tính bị nhiễm mã độc, bạn nên liên hệ với đội ngũ kỹ thuật, bảo hành máy tính để được khắc phục. Đó có lẽ là cách chữa bệnh tốt nhất, còn về việc phòng bệnh thì sao? Bạn có thể làm theo các cách dưới đây để tránh máy tính bị nhiễm mã độc và bị lợi dụng phục vụ các đợt tấn công DDoS:

– Không click vào các đường dẫn lạ trên mạng xã hội, email…

– Cập nhật hệ điều hành mới để được bảo vệ tốt nhất.

– Sử dụng các phần mềm bản quyền, tránh download các phần mềm lậu, crack…

– Thiết lập tường lửa cho máy tính.

Thiết lập tường lửa giúp máy tính tránh bị nhiễm mã độc

– Cài đặt các chương trình diệt virus định kỳ, nếu là các phần mềm trả phí thì rất tốt hoặc không, bạn có thể dùng các phần mềm miễn phí.

– Một cách hay để phòng tránh tình trạng cho cả những người dùng mạng thông thường và cả những chủ sở hữu website đó là dùng dịch vụ VPN. VPN cũng gần giống như một tường lửa, khiến các mã độc không thể tiếp cận mạng và máy tính của bạn nhờ vào việc mã hóa thông tin. Điều này giúp người dùng mạng tránh việc trở thành một phần của hệ thống Botnet để đi tấn công hệ thống khác. Ngoài ra, nếu bạn đang sở hữu một website thì sử dụng VPN cũng giúp site của bạn tránh bị đánh sập bởi các đợt tấn công DDoS. Như phần trên có đề cập, tin tặc muốn tấn công một dịch vụ trực tuyến nào thì cần phải biết thông tin, địa chỉ IP của nó. Sử dụng VPN giúp ẩn IP thật của website bạn đi nhờ vào việc mã hóa. Ngoài ra, dịch vụ này còn giúp lọc các lượng truy cập đến với trang web của bạn. Ví dụ nếu có một lượng lớn truy cập cùng lúc từ nhiều nơi khác nhau thì sẽ bị nghi ngờ là tấn công DDoS. Hệ thống sẽ đưa ra các bài kiểm tra như captcha để xem đó có phải là người dùng thật hay không, hay chỉ là một phần của tấn công DDoS.

Bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời cho : “Máy tính bị nhiễm mã độc và bị lợi dụng phục vụ các đợt tấn công ddos gọi là gì?” một số kiến thức cơ bản về vấn đề máy tính bị nhiễm mã độc và các cuộc tấn công DDoS. Hy vọng sau khi đọc bài bạn sẽ rút kinh nghiệm với máy tính của mình

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *