Tỷ phú Warren Buffett cho rằng, định nghĩa của thành công được miêu tả chỉ bằng một từ: Tình yêu. Mức độ thành công trong cuộc sống được đo lường bằng số lượng người yêu quý bạn thực sự.

Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway Warren Buffett rất hiếm khi mắc sai lầm, đặc biệt là khi nói đến lĩnh vực đầu tư và đổi mới. Ông được xem là huyền thoại của thế kỉ XXI với biệt danh là “Oracle of Omaha” (nhà tiên tri vùng Omaha) bởi sự thông thái và nhạy bén của mình.

Warren Buffet
Warren Buffet

Và bằng tất cả những kinh nghiệm mình có, gần đây Warren Buffett đã chia sẻ rằng: “Khi đã đến tầm tuổi của tôi, chẳng ai quan tâm đến tài khoản ngân hàng của bạn có bao nhiêu tiền nữa. Người ta chỉ quan tâm bạn có những ai bên cạnh. Nếu bạn không có nổi một người yêu thương mình thật lòng, cuộc sống của bạn đúng là một thảm họa”.

Đó là những gì Buffett từng nói với một nhóm sinh viên tại Georgia Tech khi họ hỏi ông về định nghĩa của thành công.

Hãy cùng khám phá lý do tại sao thành công không đến từ sự giàu có, quyền lực, danh tiếng hay những đồ đạc đắt tiền mà bạn sở hữu.

Nếu phải miêu tả thành công bằng một từ, thì với Warren Buffett đó chính là: Tình yêu.

Trong cuốn tự truyện của mình, “The Snowball: Warren Buffett and the Business of Life” viết bởi tác giả Alice Schroeder, vị tỷ phú cũng nhấn mạnh đến vai trò của các mối quan hệ: “Về cơ bản, khi bạn đến tuổi của tôi, bạn sẽ đo lường thành công của mình trong cuộc sống bằng số lượng người yêu quý bạn thực sự”.

Tôi biết nhiều người có nhiều tiền, họ có thể chi tiền cho những bữa tối sang trọng, mua những chiếc xe đắt đỏ, nhưng đáng buồn thay không một ai trên thế giới này yêu thương họ.

Buffett nhấn mạnh đến tình yêu trong định nghĩa thành công vì đó là bài kiểm tra cuối cùng về cách mà bạn đã sống trong toàn bộ cuộc đời của mình.

Tiền có thể mua được nhiều thứ nhưng không mua được tình yêu. Cách duy nhất để nhận được sự trân quý của người khác là trao đi tình yêu của mình, sống tử tế và chân thành.

Ở đời, bạn cho đi bao nhiêu yêu thương thì cũng nhận về bấy nhiêu ân tình.

Vì vậy, bài học quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người để có một cuộc sống tốt đẹp không liên quan gì đến tiền bạc mà liên quan đến cảm xúc mạnh mẽ nhất của chúng ta: Lòng yêu thương.

Là một trong những người giàu nhất thế giới, Buffett đã và đang sống như những gì mà ông nói ở trên: Cuộc đời giản dị, cam kết làm từ thiện và dành phần lớn tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện.

Và bạn biết không? Lòng yêu thương nếu được phát huy ở môi trường làm việc cũng là một động lực tốt để phát triển công ty. Dưới đây là một vài cách để mỗi người chúng ta lan truyền lòng yêu thương, sự tử tế trong cuộc sống:

1. Suy nghĩ và hành động vô tư, không mong đợi sự đền đáp

Tình yêu thương hay bất cứ quy luật tình cảm nào đều có tính hai chiều: cho đi và nhận lại.

Vì thế khi chúng ta lựa chọn trao đi sự yêu thương – cho dù chỉ là một cử chỉ quan tâm đến đồng nghiệp, một lời ngợi khen, khích lệ, bạn chắc chắn sẽ nhận về được rất nhiều: Sự tôn trọng, ngưỡng mộ, sự tin cậy và lòng trung thành.

2. Làm việc với những người tích cực

Buffett nói, “Tôi yêu và được yêu mỗi ngày. Ý là tôi đang làm việc tại một môi trường có toàn những người tôi yêu quý. Không có công việc nào trên thế giới vui hơn là được điều hành Berkshire và tôi thấy mình may mắn khi ở đó”.

Nhắc đến công việc, người ta có thể nghĩ ngay đến sự cạnh tranh, những rắc rối và phiền phức. Nhưng tại những thương hiệu tốt nhất trên thế giới (trong đó có thể có công ty của bạn), mọi người đều yêu thích làm việc vì các nhà lãnh đạo luôn biết cách khuyến khích sự yêu thương, lòng tử tế trong môi trường công ty.

Bởi vì họ hiểu rõ hơn ai hết giá trị của lòng yêu thương: Khi bạn chia sẻ cùng giá trị đạo đức, niềm tin và tiêu chuẩn trong một môi trường an toàn tâm lý, mỗi người sẽ tự nguyện đóng góp cho sự nghiệp chung của cả công ty. Điều này sẽ tạo ra một công ty hoạt động hiệu quả và lớn mạnh từng ngày.

3. Thực hành “Quy tắc Bạch kim” trong giao tiếp

Chúng ta đều quen thuộc với Quy tắc vàng phổ biến: “Đối xử với những người khác như bạn muốn được đối xử.” Nhưng Quy tắc Bạch kim lại là một cấp độ hoàn toàn mới của lòng yêu thương: “Đối xử với người khác theo cách họ muốn được đối xử.”
Dave Kerpen, tác giả của The Art of People, nói về Luật Bạch kim: “Khi bạn tuân thủ Quy tắc Bạch kim, bạn có thể làm những gì người khác mong muốn và điều đó đem lại cho bạn sự tôn trọng và yêu quý của những người xung quanh”.

Quy tắc này liên quan đến khả năng thể hiện trí thông minh cảm xúc của bạn và đặc biệt hơn là sự thấu cảm, sẻ chia. Sức mạnh lãnh đạo không đến từ uy quyền mà đến từ cách bạn đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu được mong muốn của họ.

Theo Thời đại/INC

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *