Trí nhớ và khả năng tập trung là chìa khóa quan trọng giúp ích rất nhiều cho việc học tập được hiệu quả hơn. Và hiên nay đang có rất nhiều người gặp phải tình trạng nhớ nhớ quên quên. Làm cho công việc của mình không được hiệu quả. Và cũng không phải ai sinh ra cũng có được một trí nhớ như mình mong muốn.
Sau đây tôi sẽ chia sẽ cho bạn cách để bạn có thể tăng cường khả năng tập trung và tăng cường trí nhớ. Bằng những việc hằng ngày của bạn.

Những cách tăng cường trí nhớ và tăng cường khả năng tập trung

Tập thể dục thường xuyên để tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung

Tập thể dục tăng trí nhớ và tăng khả năng tập trung

Như chúng ta đã biết, tập thể dục nhằm nâng cao sức khỏe cho bản thân và cải thiện nhiều vấn đề trong cuộc sống. Ngoài ra tập luyện thể dục thể thao cũng là một cách được áp dụng để tăng khả năng tập trung. Vào mỗi buổi sáng bạn đi bộ hoặc chạy bộ thì khả năng tập trung của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều. Việc làm này còn kích thích sản sinh ra các tế bào thần kinh phụ trách việc ghi nhớ

Tăng cường trí nhớ bằng cách bổ sung các thực phẩm bổ não

Duy trì chế độ ăn uống hằng ngày đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm tăng trí nhớ và khả năng tập trung. Ngày nay rất nhiều bạn trẻ thường xuyên bỏ bữa hay là ăn những thức ăn có sẵn nó cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng tập trung. Mỗi ngày các bạn hãy tăng cường bổ sung những thực phẩm như rau xanh thịt cá, các loại hạt, chocolate và ca cao. Ngoài ra bạn cũng nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, vào những lúc bạn căng thẳng hãy uống một ngụm nước điều này sẽ khiến cho bạn dễ chịu hơn đấy! Hãy có chế độ ăn uống ngủ nghỉ hợp lý để giúp cho não có thể hoạt động tốt hơn và tập trung

Hạn chế hoặc loại bỏ các thói quen xấu

Hạn chế thói quen xấu

Một số thói quen xấu như lạm dụng rượu bia, chất kích thích hay thức khuya… nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà nó còn ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của não.
Nếu rơi vào tình trạng thiếu ngủ, mất ngủ lâu ngày, sẽ vô tình khiến cho các sóng não không thể chuyển dữ liệu ký ức đến khu vực lưu trữ. Điều này sẽ dẫn tới chứng hay quên, dần dần sẽ thành mất trí nhớ và khả năng tập trung của bạn cũng kém hơn.
Khi bạn sử dụng quá nhiều rượu bia, các chất độc hại có trong rượu bia sẽ làm ngăn chặn quá trình chuyển oxy lên não, khiến não bị tổn thương. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho dây thần kinh trung ương bị ảnh hưởng và suy giảm trí nhớ, khả năng tập trung sẽ là hệ quả tất yếu.
Chính vì vậy bạn nên sử dụng bia rượu ở mức độ vừa phải, và phải luôn đảm bảo giấc ngủ của bạn phải đủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, nên nên ngủ sớm trước 11h nhé.

Ngồi thiền hoặc thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng

Stress, căng thẳng, mệt mỏi… đều sẽ có ảnh hưởng không tích cực cho trí nhớ, thậm chí nhiều trường hợp còn gây suy giảm trí nhớ trầm trọng. Chính vì thế, sau những giờ học tập hay làm việc căng thẳng bạn hãy tạo cho mình những niềm vui riêng để giúp tinh thần thư giãn, thoải mái hơn.
Bạn có thể lựa chọn nghe những bản nhạc du dương, kèm theo đố là một chút đồ ăn vặt, hãy thả lòng hít thở để giảm mới căng thẳng hoặc thực hiện những bài thiền đơn giản.

Trong một nghiên cứu của các chuyên gia người Mỹ đã chứng minh được rằng, thiền và âm nhạc có khả năng cải thiện chức năng bộ nhớ và hiệu suất nhận thức một cách tích cực. Hãy dành ra khoảng 20 phút thiền và nghe nhạc sau những giờ học tập mỗi ngày để có thể cải thiện trí nhớ cùng tăng cường khả năng tập trung nhé.

Ghi chép bằng giấy bút

Đừng quá lạm dụng máy tính hay những thiết bị công nghệ. Hãy duy trì cho mình thói quen sử dụng giấy bút để ghi lại những gì quan trọng cần lưu ý. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ghi chép bằng tay sẽ giúp cho bộ não xử lý tiếp nhận nhiều thông tin hơn, đây cũng là cách đơn

Cách tăng cường trí nhớ bằng phương pháp tính nhẩm

Chắc chắn ngày nay sẽ rất ít người còn thói quen tính nhẩm. Tuy nhiên, thay vì sử dụng máy tính, các bạn nên luyện lại cho mình khả năng tính nhẩm bởi đây là một cách khá hiệu quả giúp cho bộ não được hoạt động nhằm tăng cường trí nhớ.
Trên đây là những cách đơn giản giúp cho bạn tăng cường được trí nhớ và tăng cường khả năng tập trung. Hãy thử áp dụng và xem kết quả nhé!

Bài viết liên quan:

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *