Mụn là vấn đề khiến nhiều người đau đầu đặc biệt là đối với lứa tuổi dậy thì. Nếu xử lý không tốt, mụn sẽ để lại thâm, rỗ,… rất khó để mà điều trị dứt điểm. Vì vậy, hôm nay Nhà thuốc Việt sẽ chỉ cho bạn quy trình chăm sóc da mụn và những lưu ý để tránh để lại hậu quả nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây mụn

nguyên nhân gây mụn

Mụn được gây ra bởi sự tắc nghẽn của lỗ chân lông, khi mà dầu và tế bào chết bị gom lại và tạo thành cục bẩn. Vi khuẩn trong da có thể lây lan và gây viêm nhiễm, dẫn đến mụn trứng cá, mụn đầu đen hoặc mụn cám. Nguyên nhân gây mụn bởi nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Dưới đây là một số nguyên nhân cần được lưu ý

• Đối với da dầu, khi lượng dầu được sản xuất nhiều hơn cần thiết, nó có thể bị dồn lại trong lỗ chân lông và dẫn đến tình trạng tắc nghẽn.
  • Nếu bạn tiếp xúc thường xuyên với môi trường bụi bẩn bên ngoài. Chẳng hạn như khói, bụi và hóa chất, cũng có thể làm tăng nguy cơ tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn.
  • Stress và căng thẳng có thể gây ra tình trạng mụn bằng cách kích hoạt tuyến bã nhờn trên da. Khi bạn căng thẳng, cơ thể sẽ sản xuất cortisol – một hormone có khả năng kích thích tuyến bã nhờn trên da, gây ra tắc nghẽn lỗ chân lông và dẫn đến mụn.
  • Chế độ ăn uống không lành mạnh, chẳng hạn như ăn quá nhiều đường và chất béo, cũng có thể làm tăng nguy cơ mụn. Những thực phẩm có chỉ số glicemic cao, chẳng hạn như bánh kẹo và thực phẩm chế biến sẵn, có thể làm tăng mức đường trong máu, tăng sản xuất dầu trên da và gây ra mụn.
  • Sử dụng mỹ phẩm không phù hợp: Sử dụng mỹ phẩm không phù hợp cho da, chẳng hạn như các sản phẩm chứa hóa chất có hại, dầu khoáng hoặc tạp chất, cũng có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn.
  • Tác động của các thuốc: Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc tránh thai, có thể gây ra sự thay đổi nội tiết tố và làm tăng nguy cơ mụn.
  • Di truyền cũng là một yếu tố quan trọng trong việc xác định nguyên nhân của mụn. Nếu một trong hai bố mẹ của bạn có tình trạng mụn, bạn có nguy cơ cao hơn bị mụn.

Quy trình chăm sóc da mụn

quy trinh chăm sóc da mụn

Buổi sáng

Bước 1: Rửa mặt với nước ấm và sữa rửa mặt dành cho da mụn. Bạn nên lưu ý tới độ PH của sản phẩm và xem kĩ loại da dùng cho sản phẩm để đưa ra chọn lựa phù hợp. Lau khô mặt bằng khăn sạch mềm.

Bước 2: Sử dụng toner dành cho da mụn để cân bằng độ pH của da.

Bước 3: Sử dụng kem chống nắng dành cho da nhạy cảm. Nên xem kĩ để mua kem chống nắng cho da dầu hay da khô tùy thuộc vào tình trạng da của bạn. Nên rửa mặt sau mỗi 3-4 tiếng và thoa lại lớp kem khác

Buổi tối

Bước 1: Để làm sạch sâu bạn nên dùng tẩy trang bất kể có trang điểm không sau đó rửa mặt lại với nước

Bước 2: Sử dụng toner dành cho da mụn để cân bằng độ pH của da.

Bước 3: Dùng Kem trị mụn để bôi lên những đầu mụn chứ không dùng cho cả mặt.

Bước 4: Thoa kem dưỡng ẩm kết cấu mỏng nhẹ để giữ ẩm cho da.

Một số điều cần lưu ý

lưu ý cho da mụn

Khi da bị mụn, việc giữ cho da luôn sạch sẽ và khô ráo là cực kỳ quan trọng. Lựa chọn sản phẩm chăm sóc da phù hợp là điều cần thiết để giảm thiểu tình trạng mụn và kiểm soát tuyến bã nhờn trên da. Tuy nhiên, đừng cố gắng cạo hoặc nặn mụn vì điều này có thể làm tổn thương da và kích thích sản xuất dầu trên da.

Bên cạnh đó, ăn uống lành mạnh, tránh ăn đồ ăn nhanh và thực phẩm có đường cao, giúp cải thiện tình trạng da mụn. Điều chỉnh các thói quen sống như tăng cường giấc ngủ và tập thể dục đều đặn cũng giúp cải thiện sức khỏe chung và giảm tình trạng mụn.

Tránh ánh nắng mặt trực tiếp, sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài lẫn cả trong nhà cũng giúp giảm thiểu tình trạng mụn. Nên sử dụng các loại thuốc và phương pháp điều trị mụn được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa da liễu để điều trị tình trạng mụn của bạn.

Ngoài ra, đừng cố gắng cạo hoặc nặn mụn vì điều này có thể làm tổn thương da và kích thích sản xuất dầu trên da. Hơn nữa, ăn uống lành mạnh, tránh ăn đồ ăn nhanh và thực phẩm có đường cao, giúp cải thiện tình trạng da mụn. Điều chỉnh các thói quen sống như tăng cường giấc ngủ và tập thể dục đều đặn cũng giúp cải thiện sức khỏe chung và giảm tình trạng mụn.