Ngày nay, việc đảm bảo chất lượng dịch vụ, an toàn cho bệnh nhân là một trong những yếu tố quan trọng của ngành dược. Sự ra đời của nhiều nhà thuốc đạt chuẩn GPP như đánh dấu cột mốc phát triển của y học Việt Nam. Nếu bạn còn nhiều băn khoăn về hồ sơ thẩm định nhà thuốc GPP, hãy đọc ngay bài viết sau để giải đáp thắc mắc nhé.

Hồ sơ thẩm định nhà thuốc GPP là gì

Hồ sơ thẩm định nhà thuốc GPP là gì
Hồ sơ thẩm định nhà thuốc GPP là gì

Hồ sơ thẩm định nhà thuốc GPP là một quy trình kiểm định để đánh giá chất lượng và an toàn của một nhà thuốc. Để được thẩm định GPP, nhà thuốc cần đáp ứng một số yêu cầu về thiết kế, trang thiết bị, cách thức lưu trữ thuốc, quy trình hoạt động, đào tạo nhân viên, quản lý chất lượng, và bảo vệ môi trường. Việc đáp ứng các yêu cầu này sẽ giúp nhà thuốc nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng cường uy tín và niềm tin của khách hàng đối với nhà thuốc. Ngoài ra, hồ sơ thẩm định còn giúp các cơ quan chức năng có thể kiểm soát và giám sát các hoạt động kinh doanh của nhà thuốc, đảm bảo đúng quy trình và luật pháp.

Ngoài việc đảm bảo tính chính xác và đúng đắn của quá trình kinh doanh, thực hiện hồ sơ thẩm định nhà thuốc GPP giúp các nhà thuốc đáp ứng được các yêu cầu của pháp luật và cơ quan chức năng. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ các quy trình và tiêu chuẩn về vệ sinh và phòng chống dịch bệnh càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Thực hiện hồ sơ thẩm định nhà thuốc GPP và lịch thẩm định sẽ giúp các nhà thuốc đảm bảo việc tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn về vệ sinh và phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, việc thực hiện hồ sơ thẩm định nhà thuốc GPP còn giúp các nhà thuốc đáp ứng được yêu cầu về quản lý và đào tạo nhân viên. Việc quản lý và đào tạo nhân viên đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng dịch vụ và đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng. Nhân viên được đào tạo đúng cách sẽ giúp tăng cường kỹ năng và nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Đồng thời giúp cho các nhà thuốc có thể đáp ứng được các yêu cầu về quản lý và đào tạo nhân viên của cơ quan chức năng.

Hồ sơ thẩm định nhà thuốc GPP gồm những gì

Hồ sơ thẩm định nhà thuốc GPP
Hồ sơ thẩm định nhà thuốc GPP

Hồ sơ thẩm định chú trọng 2 yếu tố bao gồm nhân sự và cơ sở vật chất. Để tạo một bộ hồ sơ đầy đủ bạn cần những điều sau:

 • Bản kê khai danh sách nhân sự;
 • Bản kê khai danh sách trang thiết bị;
 • Bản kê khai địa điểm;
 • Bản sao Chứng chỉ hành nghề dược do Sở Y Tế cấp;
 • Giấy chứng nhận Đăng ký giấy phép kinh doanh tại phòng kinh tế UBND Quận nơi bạn sẽ mở nhà thuốc;
 • Bằng cấp chuyên môn theo danh sách nhân sự;
 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh nhà thuốc (hay đơn đề nghị xét GPP);
 • Danh mục các S.O.P và kèm bộ S.O.P cơ bản;
 •  Chuẩn bị cơ sở vật chất cho nhà thuốc: quầy kệ, máy lạnh, máy tính, máy in, bình cứu hỏa, nhiệt ẩm kế;
 • Chuẩn bị 2 bộ hồ sơ xin giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề. Đồng thời chuẩn bị hồ sơ xin thẩm định GPP (Good Practice Pharmacy) . 2 bộ hồ sơ này nộp lên phòng Y Tế quận để xin ý kiến, quận sẽ giữ 1 bộ và đưa bạn 1 bộ để nộp lên Sở Y tế.

Khi gửi hồ sơ thẩm định GPP, thời gian thanh tra Sở Y tế tới thẩm định là 2 tháng. Thường sẽ có hẹn trước ít nhất là 2 ngày. Sau khi được thẩm định, quý nhà thuốc cần chờ thêm 1 tháng nữa để được cấp chứng nhận GPP. Việc hồ sơ đạt hay không ngoài đầy đủ giấy tờ thì còn cần phải trả lời câu hỏi khi thẩm định nhà thuốc GPP vì thế bạn nên chuẩn bị kĩ lưỡng để trả lời các câu hỏi thật tốt

Thời hạn của hồ sơ thẩm định nhà thuốc GPP

Thời hạn của hồ sơ thẩm định nhà thuốc GPP
Thời hạn của hồ sơ thẩm định nhà thuốc GPP

Vì thời hạn của giấy thẩm định GPP chỉ có 3 năm nên nếu bạn muốn tiếp tục kinh doanh thì nên làm hồ sơ tái thẩm đinh cho nhà thuốc. Hồ sơ tái thẩm định cũng rất đơn giản gồm:

 • Chứng chỉ hành nghề dược do Sở Y tế cấp.
 • Giấy chứng nhận GPP bản gốc.
 • Đơn đăng ký tái thẩm định “Thực hành tốt nhất thuốc GPP” theo mẫu 2/GPP được ban hành kèm theo thông tư 46/2001/TT-BYT.

Tóm lại, việc thực hiện hồ sơ thẩm định nhà thuốc GPP là một yếu tố rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ và uy tín của ngành dược phẩm. Các nhà thuốc cần phải chú ý đến việc đăng ký lịch thẩm định đúng thời gian và đáp ứng đủ các yêu cầu của quy trình lịch thẩm định. Việc thực hiện đúng quy trình cũng giúp các nhà thuốc đáp ứng được các yêu cầu của pháp luật và cơ quan chức năng.
Nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ thêm Medipharusa để được giải đáp kịp thời .

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *