Viêm mũi dị ứng, còn được gọi là sốt cỏ khô, là một phản ứng dị ứng gây hắt hơi, nghẹt mũi, ngứa mũi và đau họng. Phấn hoa, lông thú cưng, nấm mốc và côn trùng có thể dẫn đến các triệu chứng sốt cỏ khô. Sốt cỏ khô có thể khiến bạn cảm thấy kinh khủng, nhưng bạn có thể thấy thuyên giảm khi thay đổi lối sống, dùng thuốc chữa dị ứng và liệu pháp miễn dịch (tiêm phòng dị ứng).

Viêm mũi dị ứng (sốt cỏ khô) là gì?

Viêm mũi dị ứng (sốt cỏ khô) là một phản ứng dị ứng với các hạt nhỏ trong không khí được gọi là chất gây dị ứng. Khi bạn hít phải chất gây dị ứng qua mũi hoặc miệng, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách giải phóng một chất hóa học tự nhiên gọi là histamine. Một số chất gây dị ứng trong nhà và ngoài trời gây ra bệnh sốt cỏ khô. Các nguyên nhân phổ biến bao gồm mạt bụi, nấm mốc, lông vật nuôi và phấn hoa từ cây cối và thực vật.

Các triệu chứng của bệnh sốt cỏ khô bao gồm hắt hơi, nghẹt mũi và kích ứng mũi, họng, miệng và mắt. Viêm mũi dị ứng không giống như viêm mũi truyền nhiễm, hay còn gọi là cảm lạnh thông thường . Bệnh sốt cỏ khô không lây.

Mọi người thường bị sốt cỏ khô khi nào?

Bạn có thể bị sốt cỏ khô bất cứ lúc nào trong năm. Dị ứng theo mùa xảy ra vào mùa xuân, mùa hè và đầu mùa thu khi cây cối và cỏ dại nở hoa và số lượng phấn hoa cao hơn. Dị ứng lâu năm có thể xảy ra quanh năm. Chúng là kết quả của các chất kích thích luôn ở xung quanh, chẳng hạn như lông thú cưng, gián và mạt bụi .

Viêm mũi dị ứng (sốt cỏ khô) phổ biến như thế nào?

Bệnh sốt cỏ khô rất phổ biến. Tại Hoa Kỳ, khoảng 8% dân số bị viêm mũi dị ứng. Hàng triệu trẻ em và người lớn bị sốt cỏ khô mỗi năm.

Ai có thể bị viêm mũi dị ứng?

Dị ứng có tính chất di truyền (di truyền qua các gia đình). Bạn có nhiều khả năng bị sốt cỏ khô nếu bạn có cha mẹ hoặc thành viên trong gia đình bị dị ứng. Những người bị hen suyễn hoặc bệnh chàm có nhiều khả năng bị sốt cỏ khô hơn.

Nguyên nhân nào gây ra viêm mũi dị ứng (sốt cỏ khô)?

Viêm mũi dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với một chất kích thích trong không khí. Các chất gây kích ứng (chất gây dị ứng) rất nhỏ nên bạn có thể dễ dàng hít phải chúng qua mũi hoặc miệng.

Chất gây dị ứng là vô hại đối với hầu hết mọi người. Nhưng nếu bạn bị sốt cỏ khô, hệ thống miễn dịch của bạn nghĩ rằng chất gây dị ứng đang xâm nhập. Hệ thống miễn dịch cố gắng bảo vệ cơ thể của bạn bằng cách giải phóng các hóa chất tự nhiên vào máu của bạn. Hóa chất chính được gọi là histamine. Nó khiến các màng nhầy trong mũi, mắt và cổ họng bị viêm và ngứa khi chúng hoạt động để đẩy chất gây dị ứng ra ngoài.

Dị ứng theo mùa và lâu năm có thể do nhiều chất gây dị ứng, bao gồm:

 • Bọ ve sống trong thảm, màn, giường và đồ nội thất.
 • Phấn hoa từ cây cối, cỏ và cỏ dại.
 • Lông thú cưng (vảy da chết nhỏ li ti).
 • Bào tử nấm mốc.
 • Gián, bao gồm cả nước bọt và chất thải của chúng.

Dị ứng thức ăn cũng có thể gây viêm mũi và họng. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang có một phản ứng dị ứng với thứ bạn đã ăn, hãy tìm trợ giúp y tế ngay lập tức. Dị ứng thức ăn có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Các triệu chứng của viêm mũi dị ứng (sốt cỏ khô) là gì?

Các triệu chứng sốt cỏ khô có thể xuất hiện quanh năm. Dị ứng ngoài trời nặng hơn vào mùa xuân, mùa hè và đầu mùa thu. Khi thời tiết ấm áp, cỏ dại và hoa nở rộ, số lượng phấn hoa cao hơn. Dị ứng trong nhà, chẳng hạn như dị ứng do lông vật nuôi và mạt bụi, có thể trở nên tồi tệ hơn vào mùa đông vì mọi người dành nhiều thời gian hơn ở trong nhà.

Các triệu chứng của bệnh sốt cỏ khô bao gồm:

 • Ngạt mũi (nghẹt mũi), hắt hơi và chảy nước mũi.
 • Ngứa mũi, họng và mắt.
 • Đau đầu, đau xoang và quầng thâm dưới mắt.
 • Tăng chất nhầy trong mũi và cổ họng.
 • Mệt mỏi và khó chịu (cảm giác khó chịu chung).
 • Đau họng do chất nhầy chảy xuống họng (nhỏ giọt sau mũi).
 • Thở khò khè, ho và khó thở.

Cách ngăn ngừa bệnh sốt cỏ khô không?

Không có cách nào để ngăn ngừa bệnh sốt cỏ khô, nhưng thay đổi lối sống có thể giúp bạn sống chung với bệnh dị ứng. Bạn có thể làm giảm các triệu chứng sốt cỏ khô bằng cách tránh các chất kích thích càng nhiều càng tốt. Để giảm các triệu chứng, bạn nên:

 • Tránh chạm vào mặt và dụi mắt hoặc mũi.
 • Đóng cửa sổ trong nhà và xe hơi của bạn trong suốt mùa xuân, mùa hè và đầu mùa thu khi số lượng phấn hoa cao hơn.
 • Bọc kín gối, nệm và lò xo hộp trong tấm phủ mạt bụi.
 • Không cho thú cưng vào ghế dài và giường, đồng thời đóng cửa phòng ngủ mà bạn không muốn chúng vào.
 • Sử dụng bộ lọc trong máy hút bụi và máy điều hòa không khí của bạn để giảm lượng chất gây dị ứng trong không khí.
 • Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi chơi với vật nuôi.
 • Đội mũ và đeo kính râm để bảo vệ mắt khỏi phấn hoa khi ra ngoài. Thay quần áo ngay khi vào nhà.

Xem thêm: Thuốc Medrol (viêm mũi dị ứng theo mùa hoặc quanh năm)

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *