Mặc dù thuốc có thể cần thiết để chữa lành vết loét dạ dày tá tràng, nhưng có một số điều bạn có thể làm tại nhà để giúp giảm các triệu chứng và giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành.

Hạn chế căng thẳng đầu óc

Nghiên cứu cho thấy những người bị căng thẳng dễ bị loét dạ dày tá tràng. Trong thực tế, một được công bố trên tạp chí BMC Gastroenterology theo dõi 17.525 người dân của một cộng đồng ở Đan Mạch và phát hiện ra rằng những người có mức cao nhất của nhận thức căng thẳng cuộc sống hàng ngày có nguy cơ lớn hơn cho loét dạ dày.

Học cách quản lý căng thẳng theo những cách lành mạnh hơn có thể giúp giảm các triệu chứng loét dạ dày tá tràng khó chịu và giúp cơ thể bạn mau lành. Các bài tập thể dục trí óc, chẳng hạn như hít thở sâu, thiền, yoga, thái cực quyền hoặc mát-xa là những công cụ có thể giúp bạn giảm căng thẳng.

Một số người cũng thấy rằng làm việc trực tiếp với bác sĩ trị liệu có thể giúp họ học được các cơ chế đối phó tốt hơn để giảm bớt lo lắng, lo lắng và suy nghĩ tiêu cực, giúp vết loét mau lành.

Không nên hút thuốc

Hút thuốc đã được chứng minh là làm chậm quá trình lành vết loét và có liên quan đến việc tái phát vết loét. Do đó, nếu bạn hút thuốc, bạn nên cố gắng bỏ thuốc lá.

Hạn chế uống rượu

Uống rượu có thể ức chế quá trình chữa lành vết loét và làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Đó là vì rượu làm tăng sản xuất axit trong dạ dày, chất này sẽ gây kích ứng vết loét. Rượu cũng làm giãn cơ vòng thực quản dưới (LES), cho phép các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản.

Nếu bạn vẫn muốn uống rượu, hãy hỏi bác sĩ về cách thức và thời điểm nên làm như vậy khi bạn bị chứng ợ nóng.

Sửa đổi chế độ ăn uống của bạn

Trước đây, các bác sĩ khuyên những người bị viêm loét dạ dày tá tràng nên tránh các thức ăn cay, béo và nhiều axit. Tuy nhiên, kể từ khi phát hiện ra rằng H. pylori là nguyên nhân cơ bản gây ra loét và sự ra đời của các loại thuốc hiệu quả để điều trị nhiễm trùng, một chế độ ăn uống nhạt nhẽo không còn được khuyến khích nữa. (Nó sẽ không gây hại, nhưng nó có thể sẽ không giúp ích gì.)

Một số người bị loét dạ dày tá tràng có thể ăn bất cứ thứ gì họ muốn mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, đối với nhiều người khác, ăn một số loại thực phẩm có thể gây kích ứng, sản xuất quá nhiều axit và  ợ chua . Một số thực phẩm phổ biến làm trầm trọng thêm các triệu chứng loét là cà phê, sữa , đồ uống có cồn và đồ chiên rán.

Nói chung, một chế độ ăn uống giàu vitamin và khoáng chất là tốt nhất. Thêm sữa chua, kefir và các loại thực phẩm lên men khác có chứa các vi khuẩn sống có thể giúp làm cho môi trường ruột có lợi cho việc chữa lành vết loét của bạn bằng cách chống lại vi khuẩn H. pylori.

Ăn thực phẩm giàu flavonoid hoặc polyphenol cũng có thể có tác dụng bảo vệ. Theo một đánh giá khoa học được công bố trên  Tạp chí Dược & Khoa học Ứng dụng Sinh học , thực phẩm có chứa các hợp chất polyphenolic như quercetin (được tìm thấy trong dầu ô liu, nho, anh đào sẫm và các loại quả mọng sẫm màu như quả việt quất, quả mâm xôi và quả việt quất đen) và axit cinnamic ( có trong dầu ô liu, dâu tây và nam việt quất) có thể ngăn ngừa và làm giảm một số vết loét.

Xem thêm: Thuốc Nexium điều trị loét dạ dày do dùng thuốc NSAID

Để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác hoặc đặt mua thuốc online bạn có thể truy cập tại: https://nhathuocviet.vn