Thiết kế nhà ở sao cho phù hợp phong thuỷ mang đến tài lộc và may mắn cho gia chủ là chủ đề mà nhiều đang quan tâm hiện nay. Một trong số đó chính là nguyên tắc phong thuỷ cầu thang nhà ở đóng vai trò không nhỏ trong quan niệm phong thuỷ. Đây cũng chính là chủ đề mà chúng tôi chia sẻ ngày hôm nay. Cùng nhau khám phá nhé!

Chọn hình dáng phong thuỷ cầu thang thích hợp

Hình dáng cầu thang mang ý nghĩa phong thuỷ tốt được khuyên xây dựng là cầu thang thẳng. Nói như vậy, cầu thang xoắn sẽ mang ý nghĩa phong thuỷ không tốt. Loại cầu thang này tạo ra luồng khí xoắn, không tốt cho bạn và các thành viên trong gia đình. Cụ thể: Phương vị Càn không tốt cho người cha; phương vị Chấn không tốt cho con trai trưởng, Phương vị Khôn không tốt cho người mẹ; Phương vị Đoài không tốt cho con út,…

phong-thuy-cau-thang-2
Cầu thang xoắn tuy đẹp nhưng có ý nghĩa phong thuỷ xấu

Yêu cầu về độ dốc và bậc cầu thang

Độ dốc của cầu thang nên được thiết kế vừa phải, đảm bảo thuận tiện cho các thành viên trong gia đình. Với những cầu thang có khúc cua thì bạn nên thiết kế khúc của theo chiều kim đồng hồ. Các bậc cầu thang nên lên xuống khép kính, tránh tạo khe hở làm thoát khí, đảm bảo khí lưu thông hài hoà cho tổng thể ngôi nhà. Thành lan can được thiết kế nhằm đảm bảo tính an toàn trong khi di chuyển cho các thành viên vừa tránh thoát khí.

phong-thuy-cau-thang-5
Các bậc và độ dốc của cầu thang cũng làm nên phong thuỷ cầu thang nhà ở tốt cho gia chủ.

Kích thước phong thuỷ cầu thang

Kích thước cầu thang hợp phong thuỷ được đè xuất như sau:

  • Chiều rộng thân cầu thang: 0.8, – 1.2, 1.5m
  • Độ dốc (tuỳ thuộc vào tỷ lệ chiều cao và chiều rộng bậc thang): Bậc thang (15 – 18cm), chiều rộng bậc thang (24 – 30cm)
  • Chiều cao lan can: 85 – 90cm
  • Chiếu nghỉ: chiều rộng của chiếu nghỉ bằng chiều rộng của thân thang
phong-thuy-cau-thang-4
Kích thước cầu thang phù hợp phong thuỷ mang đến may mắn cho bạn và gia đình.

Chất liệu cầu thang phong thuỷ

Chất liệu được các kiến trúc sư tin dùng cho cầu thang phải đảm bảo các tính chất: vững chắc, độ bền cao. Cầu thang được xây dựng bằng gạch hoặc đúc bê tông kiên cố. Các bậc cầu thang có thể ốp đá hoặc thanh gỗ, hoặc kim loại để tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà bạn.

phong-thuy-cau-thang-3
Chất liệu đá tráng men cho thiết kế cầu thang đẹp và chắc chắn

Bạn có thể chọn chất liệu theo vị trí đặt cầu thang, cụ thể như: Cầu thang gỗ thích hợp với hướng Nam, Đông và Đông Nam. Cầu thang kim loại thích hợp hướng Bắc. Cầu thang chất liệu gạch – bê tông thích hợp với hướng Đông Bắc, Tây, Tây Bắc.

Dù bạn chọn hướng nào, hình dạng ra sao thì bạn cũng nên lưu ý tạo một khoảng lùi nhỏ làm nơi gia lưu luông khí giữa các thành viên khi di chuyển trong nhà. Nếu diện tích nhà bạn nhỏ không thể chừa khoảng lùi thì trang trí thêm cây cảnh hoặc chuông gió là giải pháp khá hay dành cho bạn.

Cách chọn màu sắc hợp phong thuỷ cầu thang

Màu sắc thiết kế cho cầu thang phải hoà hợp với không gian, kiến trúc, phong cách thiết kế của toàn ngôi nhà. Gia chủ có thể chọn màu sắc cầu thang hay màu sắc trang trí nhà cửa theo bản mệnh như sau:

  • Gia chủ mang mệnh Kim: Màu tương sinh là màu thuộc hành Thổ (nâu đất, vàng đậm, nâu,…); màu ngũ hành thuộc mệnh Kim: bạc, trắng, xam,…
  • Mệnh Mộc: Bạn nên chọn màu tương sinh thuộc hành Thuỷ (xanh da trời, xanh nước biển,…) và hành Mộc (xanh lá, cẩm thạch…)
  • Mệnh Thuỷ: Màu tương sinh hợp mệnh này là những màu có ngũ hành thuộc hành Kim (trắng, bạc, xám), hành Thuỷ (xanh biển, xanh da trời,…)
  • Gia chủ mệnh Hoả: hợp với màu sắc thuộc mệnh Mộc và Hoả (xanh lá cây, xanh rêu, đỏ, cam,…)
  • Gia chủ mang mệnh Thổ: Ngũ hành Hoả (đỏ, hồng, tím) hoặc các màu thuộc hành Thổ (nâu, vàng nhạt,…)
phong-thuy-cau-thang-1
Gia chủ có thể chọn màu sắc cầu thang hay màu sắc trang trí nhà cửa theo cung mệnh của mình.

Phong thuỷ cầu thang tồn tại nhiều yếu tố như: Hướng, vị trí, hình dáng, kích thước, cách tính bậc và chất liệu,… Những yếu tố phong thuỷ này mang đến ý nghĩa phong thuỷ tốt cho gia chủ. Chúng tôi hi vọng rằng những điều may mắn sẽ đến với bạn.

>>>Xem thêm: cầu thang đẹp

 

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *